Chia tài sản khi hủy kết hôn trái pháp luật

Chia tài sản khi hủy kết hôn trái pháp luật

Câu hỏi: Tôi kết hôn với anh mà không hề biết anh đã có vợ và con. Trong quá trình chung sống, tôi chỉ ở nhà làm nội trợ, chu toàn việc nhà và chăm sóc gia đình để anh có thể chuyên tâm làm việc. Nay biết ra sự việc này, tôi muốn hủy kết hôn trái pháp luật thì vấn đề tài sản của tôi với chồng tôi được giải quyết như thế nào? Nhờ anh chị tư vấn giúp tôi. 

(Chị Phạm Thị Xuân H., Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chia tài sản khi hủy kết hôn trái pháp luật

Việc chia tài sản khi hủy kết hôn trái pháp luật là một hậu quả pháp lý quan trọng. Nguyên tắc xử lý tài sản khi hủy kết hôn trái pháp luật được quy định chi tiết tại Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong đó có đề cập “nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.” Với điểm đổi mới này trong Luật Hôn nhân và gia đình 2014, quyền lợi của người phụ nữ nội trợ trong gia đình sẽ được cân bằng, bảo vệ cao hơn so với quy định trước đây.

Điều 12. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

2. Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.

3. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Việc giải quyết tài sản từ việc hủy hôn nhân trái pháp luật phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con là một nguyên tắc quan trọng. Ngoài ra, nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập cũng là một tiến bộ vượt bậc trong việc công nhận vai trò nội trợ của phụ nữ trong gia đình, ảnh hưởng đến việc giải quyết tài sản cần lưu ý.

http://tuvanhonnhan.net/thu-hoi-giay-dang-ky-ket-hon/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *