Đăng ký kết hôn sau bao ngày thì huỷ hôn không cần ra toà

Đăng ký kết hôn sau bao ngày thì huỷ hôn không cần ra toà

Câu hỏi: Tôi và anh đăng ký kết hôn được gần 1 tháng nhưng cuộc sống hôn nhân với anh như địa ngục. Tôi nghe nói nếu chỉ mới đăng ký một tháng thì hủy hôn không cần ra tòa có đúng không? 

(Chị Lê Thị Bảo Châu., Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đăng ký kết hôn sau bao ngày thì huỷ hôn không cần ra toà

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình và Điều 4 của Luật hộ tịch 2014 đã giải thích về việc kết hôn và Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Điều 4. Giải thích từ ngữ

7. Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Hộ tịch.

Như vậy, ngay khi bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn nghĩa là hôn nhân của bạn đã được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Trong trường hợp không muốn tiếp tục hôn nhân này nữa thì bạn phải thực hiện thủ tục ly hôn (ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình phụ thuộc vào mong muốn và ý chí của hai vợ chồng.) theo luật định. Trên cơ sở đó, không thể hủy hôn mà không cần ra tòa được.

http://tuvanhonnhan.net/moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *