Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Tôi và chồng sắp cưới của tôi là người có quốc tịch Hà Lan có ý định làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Vậy việc kết hôn này phải theo quy định về điều kiện kết hôn của pháp luật Hà Lan hay pháp luật Việt Nam?

(Chị Hồ Minh S., Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định chi tiết. Theo đó Luật đã liệt kê rất rõ các điều kiện kết hôn và như thế nào để được xác định là có yếu tố nước ngoài.

Điều 3. Giải thích từ ngữ

………………………

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Như vậy, người nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện về kết hôn mà họ đang có quốc tịch. Ngoài ra, vì việc kết hôn của bạn đang dự định thực hiện tại Việt Nam nên bạn phải đáp ứng thêm các điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam hiện hành mà chúng tôi đã trích dẫn ở trên.

http://tuvanhonnhan.net/nghi-thuc-ket-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

4 thoughts on “Điều kiện kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *