Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Tôi và chồng là người có quốc tịch Pháp kết hôn năm 2015 và có một người con. Năm 2016, chồng tôi về nước và từ đó đến nay không quay lại Việt Nam. Tôi có gắng liên lạc thì được biết anh đã sống chung như vợ chồng với người phụ nữ khác. Hiện tôi muốn kết thúc cuộc hôn nhân này. Vậy cho tôi hỏi ly hôn có yếu tố nước ngoài hiện nay được quy định thế nào? 

(Chị Nguyễn Linh Anh, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Điều 3. Giải thích từ ngữ

………………………

25. Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Theo Luật Hôn nhân gia định 2014 thì Ly hôn có yếu tố nước ngoài được xác định như sau:

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Thực tế, “yếu tố nước ngoài” được quy định ở trên phát sinh thành nhiều trường hợp và phức tạp hơn nhiều như:

  • Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã đi ra nước ngoài.
  • Các bên đều là công dân Việt Nam kết hôn ở nước ngoài theo pháp luật nước ngoài, nay họ về Việt Nam xin ly hôn.
  • Người Việt Nam ở nước ngoài kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn đó được công nhận tại Việt Nam, nay người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn.
  • Công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài.

Để giải quyết các quan hệ pháp luật phức tạp trên, Hội đồng thẩm pháp đã ban hành Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP cũng hướng dẫn chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Bạn có thể tham khảo thêm Nghị quyết này để áp dụng cho trường hợp cụ thể của mình.

http://tuvanhonnhan.net/moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *