Mẫu đơn xin ly hôn

Mẫu đơn xin ly hôn

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi muốn ly hôn sau một thời gian ly thân và chung sống không hạnh phúc. Chồng tôi nói tôi cứ viết đơn ly dị đi, anh ta sẽ ký. Vậy cho tôi hỏi Mẫu đơn ly hôn được quy định tại đâu? Nội dung cụ thể gồm những gì? Nhờ anh chị tư vấn giúp. Tôi vô cùng cảm ơn.

(Chị Nguyễn Thục Quyên, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mẫu đơn xin ly hôn

Theo quy định hiện hành, có hai phương thức để thực hiện ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Để xác định ly hôn thuận tình hay đơn phương phụ thuộc vào ý chí, mong muốn và sự tự nguyện của vợ và chồng trong quan hệ hôn nhân. Tương ứng với hai trường hợp này là hai mẫu đơn ly hôn khác nhau, vì vậy cần xác định đúng vụ việc để lựa chọn mẫu phù hợp để tránh bị trả đơn khi nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền.

Về cơ bản, mẫu đơn xin ly hôn sẽ có các nội dung chính như sau:

  • Thông tin nhân thân của hai bên vợ và chồng: họ và tên: năm sinh, số CMND, Hộ khẩu thường trú và địa chỉ nơi làm việc (nếu có).
  • Lý do ly hôn: các bên có quyền ghi nhận lại toàn bộ thời gian, quá trình chung sống và các mâu thuẫn phát sinh dẫn đến tình trạng mục đích hôn nhân không đạt được (bạo hành gia đình, ly thân…).
  • Phần con chung: Thông tin con chung, nguyện vọng và đề nghị nuôi con. Việc nuôi con có thỏa thuận được hay không. Nếu không thỏa thuân được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo luật định. 
  • Phần tài sản chung: Nếu có tài sản thì kê khai và ngược lại. Nếu không thỏa thuận được cách giải quét tài sản chung thì có yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.
  • Phần nợ chung: Nếu vợ chồng có nợ chung thì ghi rõ các khoản nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và ngược lại. Nếu không thỏa thuận được phương án giải quyết nợ chung có thể yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

http://tuvanhonnhan.net/moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *