Mẫu quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn

Mẫu quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn

Câu hỏi: Tôi đã thực hiện yêu cầu hủy Giấy chứng nhận kết hôn cho con gái tôi theo trường hợp Hủy việc kết hôn trái pháp luật. Tòa án đã giải quyết theo trình tự quy định. Kết quả sau cùng tôi được nhận gì? Bản án hay Quyết định của Tòa án? Tôi sẽ phải làm gì tiếp theo sau khi nhận được văn bản này?

(Chị Nguyễn Ánh L., Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mẫu quyết định hủy giấy chứng nhận kết hôn

Theo Luật Hôn nhân gia đình 2014 đã quy định về việc Xử lý việc kết hôn trái pháp luật như sau:

Điều 11. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật

1. Xử lý việc kết hôn trái pháp luật được Tòa án thực hiện theo quy định tại Luật này và pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp tại thời điểm Tòa án giải quyết yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật mà cả hai bên kết hôn đã có đủ các điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này và hai bên yêu cầu công nhận quan hệ hôn nhân thì Tòa án công nhận quan hệ hôn nhân đó. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm các bên đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này.

3. Quyết định của Tòa án về việc hủy kết hôn trái pháp luật hoặc công nhận quan hệ hôn nhân phải được gửi cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên kết hôn trái pháp luật; cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

4. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.

Như vậy, theo quy định này, Tòa án nơi có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự sẽ có quyết định về việc hủy kết hôn trái pháp luật. Quyết định này sẽ được gửi trực tiếp từ cơ quan ban hành đến cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn trước đó để ghi vào sổ hộ tịch về việc hôn nhân này đã chấm dứt. 

http://tuvanhonnhan.net/cach-viet-to-khai-dang-ky-ket-hon/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *