Mới đăng ký kết hôn có huỷ được không?

Mới đăng ký kết hôn có huỷ được không?

Câu hỏi: Tôi với em gặp nhau tìm hiểu không lâu thì tiến tới hôn nhân. Tính từ thời điểm đăng ký kết hôn đến nay đã được 3 tháng nhưng cuộc sống của chúng tôi vô cùng bế tắc. Cả tôi và em đều có những điểm thất vọng về nhau do chưa tìm hiểu kỹ trong quá trình quen biết. Tôi băn khoăn liệu mới đăng ký kết hôn có hủy được không? Nếu không tôi phải thực hiện thủ tục gì để chấm dứt quan hệ hôn nhân này? Tôi mong anh chị tư vấn, giải đáp giúp.

(Anh Huỳnh Hoàng T., Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mới đăng ký kết hôn có huỷ được không?

Bạn đã thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật. Hiện tại, quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn được pháp luật bảo vệ. Để chấm dứt quan hệ hôn nhân này, bản phải thực hiện thủ tục ly hôn. Việc ly hôn có thể thực hiện thuận tình theo Điều 55 nếu hai bạn đạt được sự đồng thuận. Nếu chỉ một trong hai bên muốn ly hôn thì thực hiện quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014. Để được cơ quan có thẩm quyền xem xét cho ly hôn, hôn nhân của bạn phải thỏa mãn các căn cứ ly hôn theo luật định.

Việc ly hôn không phụ thuộc vào thời gian hôn nhân đó tồn tại là bao lâu.

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

http://tuvanhonnhan.net/mau-don-xin-huy-hon/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *