Quy trình ly hôn đơn phương

Quy trình ly hôn đơn phương

Câu hỏi: Tôi và chồng đã ly thân được 1 năm nay sau khi phát hiện chồng mình ngoại tình. Dù cho anh đã cố gắng níu kéo nhưng không ích gì, tôi đã không còn yêu anh và muốn chung sống với anh nữa. Ly hôn chính là giải pháp cho cả hai. Anh không đồng ý ký vào đơn ly hôn. Vậy tôi có thể tự mình đơn phương ly hôn với anh được không? Quy trình ly hôn đơn phương được thực hiện như thế nào? Anh chị có thể hướng dẫn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Nguyễn Thị Hoài Thu, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Quy trình ly hôn đơn phương

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Việc ly hôn sẽ đưa đến các hậu quả pháp lý như sau:

  • Quan hệ nhân thân: chấm dứt quan hệ vợ chồng;
  • Quan hệ cha mẹ – con sau ly hôn: Sau ly hôn thì quan hệ giữa cha mẹ – con vẫn tồn tại. Cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ này như thế nào sẽ do hai vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.
  • Tài sản sau ly hôn: được giải quyết theo nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Luật hôn nhân gia định 2014 đã có nhiều tiến bộ khi quy định thêm các đối tường được yêu cầu giải quyết ly hôn, ngoài vợ hoặc chồng là những chủ thể chính.

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như thế nào là ly hôn đơn phương ?

Để xác định ly hôn đơn phương, chúng ta dựa vào một trong các yếu tố được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đinh 2014 như sau:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

2. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan.

Điều 58. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con sau khi ly hôn

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các điều 81, 82, 83 và 84 của Luật Hôn nhân gia định 2014.

Ly hôn đơn phương sẽ được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị, thu thập các tài liệu theo yêu cầu và nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm ;

Bước 4: Tòa án triệu tập và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

Bước 5: Nếu Toà án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo lên cấp trên trực tiếp để được xét xử theo thủ tục phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

http://tuvanhonnhan.net/moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *