Tái hôn sau ly hôn

Tái hôn sau ly hôn

Câu hỏi: Tôi muốn tái hôn sau ly hôn với chồng cũ. Khi tái hôn, tôi phải thực hiện thủ tục ra sao? Không biết thủ tục có nhanh không vì sau khi kết hôn tôi sẽ định cư nước ngoài cùng chồng mới của tôi. Anh chị có thể vui lòng tư vấn để tôi nắm rõ trước khi thực hiện được không? Cảm ơn anh chị.

(Chị Hồ Thanh T., Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tái hôn sau ly hôn

Tái hôn sau ly hôn là một cách gọi và hiểu thông thường. Pháp luật hiện hành không phân định kết hôn lần thứ nhất hay lần thứ hai…, hoặc tái hôn. Pháp luật thừa nhận một hôn nhân là hợp pháp khi thỏa mãn các điều kiện kết hôn theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, được cấp Giấy chứng nhận kết hôn.

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Thủ tục Tái hôn sau ly hôn

Điều 18. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

http://tuvanhonnhan.net/ly-hon-roi-ket-hon-lai/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *