Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu

Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu

Câu hỏi: Cuộc sống hôn nhân vợ chồng tôi không hạnh phúc do có sự can thiệp quá sâu của mẹ chồng tôi. Chồng tôi lại không có tiếng nói gì, rất nghe lời mẹ dù có những điều rất vô lý. Tôi và chồng đã thống nhất ly hôn thuận tình. Được biết thời gian để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn không lâu mà ngược lại còn rất nhanh phải không anh? Nhờ anh chị tư vấn giúp. Tôi chân thành cảm ơn ạ.

(nguyenthithuxxxxx@gmail.com, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu phụ thuộc vào việc bạn đang thực hiện thủ tục giải quyết ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương.

Nếu vợ chồng bạn đã thống nhất ly hôn thuận tình và không có bất cứ tranh chấp gì về tài sản, quyền nuôi con, nợ chung cũng như các vấn đề khác và muốn Tòa án công nhận việc ly hôn thì ly hôn thuận tình được thực hiện theo thủ tục giải quyết việc dân sự theo quy định tại Điều 29 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015.

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

…………….

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thời gian ly hôn kéo dài bao lâu

Ly hôn thuận tình được giải quyết qua các giai đoạn sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý đơn theo yêu cầu

Bước 3: Thông báo việc thụ lý đơn

Bước 4: Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn

Đây là một giai đoạn quan trọng của thủ tục ly hôn thuân tình. Theo Điều 397 Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015 thì viêc hòa giải và công nhận thuận ly hôn phải được thực hiện theo các nguyên tắc, trình tự như sau:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

1. Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

2. Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

4. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật này khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;

b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;

c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

5. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật này quy định.

Theo đó, vì việc ly hôn đã được thống nhất và không có tranh chấp nên trình tự được tiến hành nhanh chóng hơn việc ly hôn đơn phương.

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

http://tuvanhonnhan.net/thu-tuc-ly-hon-2018/

Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *