Thủ tục ly hôn 2018

Thủ tục ly hôn 2018

Câu hỏi: Trong quá trình chung sống, tình cảm vợ chồng tôi nhạt dần và trở nên bình thường. Chúng tôi cũng không hiểu vì sao. Tôi còn khá trẻ và không thể dành cả phần đời còn lại để sống mà không cảm thấy tình yêu, hạnh phúc với chồng của mình. Tôi có ý định ly hôn vì chúng tôi chưa có con và cũng không có gì ràng buộc ngoài giấy đăng ký kết hôn. Như vậy, tôi có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo những cách nào? Nhờ anh chị hướng dẫn giúp tôi. Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Hồ Thị Thu L., Quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thủ tục ly hôn 2018

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Đương sự có thể thực hiện ly hôn theo hai trường hợp: Thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Ly hôn thuận tình

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, việc thuận tình ly hôn chỉ xảy ra khi cả hai vợ chồng tự nguyện, thống nhất việc ly hôn cùng những vấn đề khác liên quan đến tài sản chung, con cái, nợ (nếu có). Ly hôn thuận tình được giải quyết theo thủ tục giải quyết việc dân sự tại Tòa án có thẩm quyền. Kết quả giải quyết là quyết định có hiệu lực của Tòa án.

“Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

1. Yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật.

2. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

…….”

Ly hôn đơn phương

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn mà yêu cầu ly hôn chỉ xuất hiện do ý muốn của một bên vợ hoặc chồng, Nói cách khác, cả hai vợ chồng không thống nhất về việc ly hôn. Ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án có thẩm quyền. Kết quả giải quyết là bản án có hiệu lực của Tòa án.

Cần lưu ý rằng dù việc ly hôn là thuận tình hay đơn phương thì quy định hiện nay cấm chồng ly hôn trong thời gian vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi hợp pháp của bà mẹ và trẻ em trong giai đoạn mang thai và nuôi con nhỏ.

http://tuvanhonnhan.net/moi-dang-ky-ket-hon-co-huy-duoc-khong/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên.

Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

1 thought on “Thủ tục ly hôn 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *