Thủ tục tái hôn

Thủ tục tái hôn

Câu hỏi: Tôi đơn phương ly hôn với chồng cũ vào năm 2013. Nay tôi muốn tái hôn với người mới thì thủ tục có phức tạp không? Tôi phải làm những gì và trong bao lâu thì xong. Tôi muốn làm nhanh nhất có thể vì tôi đang mang thai với chồng sắp cưới. Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

(Chị Nguyễn Thúy S., Quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thủ tục tái hôn

Điều 17. Thẩm quyền đăng ký kết hôn và nội dung Giấy chứng nhận kết hôn

1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

2. Giấy chứng nhận kết hôn phải có các thông tin sau đây:

a) Họ, chữ đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú; thông tin về giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nam, nữ;

b) Ngày, tháng, năm đăng ký kết hôn;

c) Chữ ký hoặc điểm chỉ của hai bên nam, nữ và xác nhận của cơ quan đăng ký hộ tịch.

Phân biệt Thủ tục tái hôn và đăng ký lại kết hôn

Cần phân biệt thủ tục tái hôn với Thủ tục đăng ký lại kết hôn. Theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

3. Việc đăng ký lại khai sinh, kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Như vậy việc đăng ký lại kết hôn không phải là đăng ký để ghi nhận một hôn nhân mới mà là thủ tục đăng ký khi bị mất Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch bị mất trước ngày 1/1/2016.

http://tuvanhonnhan.net/ly-hon-roi-ket-hon-lai/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *