Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi: Hôm trước tôi đi đăng ký kết hôn với chồng tôi là người nước ngoài quốc tịch Singapore. Tôi cũng chuẩn bị tờ khai đăng ký kết hôn như trên mạng hướng dẫn khá đầy đủ nhưng không hiểu sau cơ quan nhà nước lại từ chối tiếp nhận hồ sơ của tôi. Vậy cho tôi hỏi Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài phải theo mẫu nào? Nội dung bắt buộc gồm những gì? Tôi chân thành cảm ơn.

(Chị Nguyễn Thụy Vân, Quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Chúng tôi chân thành cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc về Bộ phận tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài

Trước hết, Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài là một tài liệu bắt buộc phải có trong thành phần hồ sơ để đăng ký kết hôn. Tờ khai này không thể tùy tiện soạn hoặc sử dụng các mẫu không đúng thể thức mà mạng Internet cung cấp. Bạn phải điền đúng mẫu Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật. Ngoài ra bạn cũng có thể yêu cầu được hướng dẫn tại cơ quan nhà nước nơi bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không ti với quy định của ngành đó.

Tờ khai đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài có các nội dung cơ bản như sau:

  • Họ, chữ đệm, tên;
  • Ngày, tháng, năm sinh;
  • Dân tộc;
  • Quốc tịch;
  • Nơi cư trú: Ghi theo nơi đăng ký thường trú, nếu không có nơi đăng ký thường trú thì ghi theo nơi đăng ký tạm trú; trường hợp không có nơi đăng ký thường trú và nơi đăng ký tạm trú thì ghi theo nơi đang sinh sống;
  • Giấy tờ tùy thân: Ghi thông tin về giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, chứng minh nhân dân  hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế (ví dụ: Chứng minh nhân dân số 001089xxx do Công an thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 20/10/1982);
  • Kết hôn lần thứ mấy;
  • Cam đoan về tính xác thực của thông tin đã khai và hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam;
  • Chữ ký của cả hai bên nam, nữ.

http://tuvanhonnhan.net/lam-giay-dang-ky-ket-hon-gia/

Chúng tôi hân hạnh cung cấp cho bạn các thông tin nhằm mục đích tham khảo như trên. Bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn miễn phí cho các thắc mắc và trường hợp cụ thể của mình.

Hotline: 090.145.1945 hoặc 0902.990.954

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *